Gamecard Chi tiết

​Game FPS là gì?

FPS là viết tắt của First Person Shooter,nghĩa là game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Khi đó, người chơi sẽ đặt mình vào góc nhìn của nhân vật, trên màn hình lúc này cũng sẽ hiển thị những gì mà nhân vật nhìn thấy được: cảnh vật xung quanh, vũ khí, tay (đôi khi có thể nhìn thấy được cả chân),… FPS thực sự là một bước tiến vượt bậc của ngành công nghiệp game.Dòng game này đã hút hồn không biết bao nhiêu game thủ với lối chơi đặc trưng, hấp dẫn của nó.Để có thể chơi được FPS, game thủ phải có phản xạ tốt để xử lý được mọi tình huống.

Tựa game Battlezone 1980: Game FPS đầu tiên

Tựa game giả lập Battlezone, năm 1980 là game FPS đầu tiên trong lịch sử. Đây là một gameplay mô phỏng lại chiến trận ở vị trí một người lính lái xe tăng. Khi đó, tựa game này thực sự đã mang lại một luồng gió mới cho ngành công nghiệp game, một cảm giác chơi game hoàn toàn mới lạ.

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\Battlezone-1980.png

Tựa game FPS đầu tiên là Battlezone 1980

Tựa game Doom: game tạo nên tiêu chuẩn mới cho thế giới FPS

Vài năm sau khi Battlezone 1980 ra đời,một tựa game đã tạo ra một chuẩn mực cho dòng game FPS, đó chính làDoom (đặc biệt là Doom 2). Nó bao gồm tất cả những cơ chế cơ bản nhất của một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Tất cả các cơ chế cơ bản cho FPS sau này đều được tạo ra từ tựa game Doom. Ví dụ như khả năng nhìn về tất cả các hướng, các cục power up, những màn chơi mẫu mực và quan trọng nhất vẫn là khả năng chơi mạng.Từ giai đoạn này, rất nhiều siêu phẩm FPS nối tiếp nhau ra đời.

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\game-doom-2.jpg

Game Doom tạo nên tiêu chuẩn mới cho thế giới FPS

Những tựa game huyền thoại FPS nối tiếp

Những tựa game huyền thoại được ra đời nối tiếp ngay sau đó có thể kể đế như: Half Life, Battlefield, Call of Duty, Medal of Honor, Brothers in Arms,… Tất cả các tựa game này đều dựa trên tiêu chuẩn trước đó của Doom. Chính vì vậy mà việc tiếp cận dòng game FPS không hề gây khó khăn đối với các game thủ.

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\Half-life.jpg

Một cảnh trong tựa game làm mưa làm gió trong Half Life

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\Battlefield.jpg

Tựa game FPS: Battlefield

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\Call-of-Duty.jpg

Game Call of Dutylàm say đắm biết bao game thủ

D:\A - Tài liệu VIET SOLUTION\10. PROJECT DEPT\GameCardVN\Tựa game FPS là gì\Brothers-in-Arms.jpg

Thiết kế siêu nét trong Brothers in Arms

Trong số các game huyền thoại thì Counter Strike được xem như tượng đài của dòng game FPS.Counter Strike (hay còn gọi tắt là CS) thực chất là phiên bản mod của Half Life do Lê Minh (Minh Gooseman)Jess Cliffe hợp tác thực hiện.Lúc đầu Counter Strike được tung ra dưới cái tên Half Life: Counter Strike, thậm chí phiên bản đầu tiên được gọi là 3rd party Half Life Modification (phần chơi phụ trong Half Life). CS lấy bối cảnh hai đội khủng bố (terrorist) và chống khủng bố (counter terrorist) đối đầu với nhau. CS không chỉ đơn giản là làm theo những gì game sắp đặt từ trước, những màn đấu súng game thủ có thể đoán trước kết cục,… mà nó đề cao tính chiến thuật và đồng đội.Bởi vậy mà không lâu sau đó nó đã tách biệt hẳn với Half Life và trở thành một cơn lốc trong giới game thủ vì cách chơi tuyệt vời của nó.

Khác hoàn toàn với các sản phẩm game offline (thường chỉ tập trung vào chơi đơn), các thể loại game FPS theo hướng kết nối mọi người. Đối với thể loại này, người chơi chỉ cần mua thẻ game, thậm chí có thể sử dụng thẻ điện thoại các mạng (thẻ Mobifone, thẻ Viettel,…) để nạp vào tài khoản và kết nối với nhiều game thủ với nhau thông qua mạng LAN hay Internet. Cho đến bây giờ thì FPS vẫn là dòng game bắn súng bá chủ chưa một đối thủ vượt mặt.

Tin liên quan